Skip to main content
24/05/2023

Flexi Benefits: Thiết kế lại gói phúc lợi để tránh lãng phí

Nghiên cứu Xu hướng phúc lợi cho nhân viên của MetLife cho thấy nguồn căng thẳng hàng đầu của nhân viên là tài chính cá nhân (34%), công việc (32%) và sức khỏe gia đình (19%). Phúc lợi linh hoạt (Flexi Benefits) có thể giúp giảm bớt những yếu tố gây căng thẳng này. Tìm hiểu cách triển khai phúc lợi linh hoạt hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu.

Các doanh nghiệp cung cấp các gói phúc lợi cạnh tranh cho nhân viên không chỉ thu hút và giữ chân nhân tài mà còn nâng cao văn hóa công ty và tăng năng suất. Tuy nhiên, do sự đa dạng trong tập thể công ty, nhu cầu của mỗi nhân viên có thể khác biệt. Cung cấp một gói phúc lợi linh hoạt sẽ đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang nhận được những lợi ích quan trọng nhất đối với họ.

 

Phúc lợi linh hoạt (Flexi Benefits) là gì?

Chương trình phúc lợi linh hoạt là doanh nghiệp cung cấp một tập hợp các phúc lợi mà mỗi nhân viên có thể lựa chọn để tạo ra gói phúc lợi tùy chỉnh cho từng cá nhân (ví dụ: lương linh hoạt, bảo hiểm sức khỏe, gói đào tạo, du lịch, nghỉ dưỡng,...). 

 

Ưu điểm của phúc lợi linh hoạt

 

1. Tăng cường Employer Branding và giữ chân nhân viên

Điều cần thiết đối với các doanh nghiệp là cung cấp các gói lợi ích toàn diện để duy trì khả năng cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác trong ngành. Nhân viên rất coi trọng phúc lợi và đối với một số người, các gói phúc lợi có thể là yếu tố quyết định giữa hai lựa chọn công việc. Trong một nghiên cứu của MetLife, 72% nhân viên muốn làm việc lâu dài tại các công ty có phúc lợi linh hoạt. 

2. Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Một nhân viên lớn tuổi với một gia đình đông con sẽ muốn những lợi ích khác với một nhân viên trẻ, khỏe mạnh, độc thân với những khoản tiền trọ hàng tháng. Các gói phúc lợi linh hoạt giúp nhân viên lựa chọn phúc lợi phù hợp với họ.

3. Tiết kiệm công sức phỏng đoán và lựa chọn phúc lợi phù hợp 

Nhân viên biết loại lợi ích nào sẽ phù hợp nhất với họ. Khi bạn đưa ra một kế hoạch phúc lợi linh hoạt, bạn không cần phải cố gắng tạo ra một kế hoạch làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vào đó, bạn có thể để nhân viên lựa chọn và yên tâm rằng họ đang nhận được những lợi ích phù hợp với sức khỏe, ngân sách cũng như hạnh phúc cá nhân và nghề nghiệp của họ.

 

Dù vậy, để thiết kế được phúc lợi linh hoạt, doanh nghiệp cần có sự đầu tư ban đầu:

 

1. Thời gian và nguồn lực hành chính

Khi bạn cung cấp các phúc lợi cho nhân viên, bạn phải liên tục đảm bảo rằng mỗi phúc lợi đều tuân thủ các luật hiện hành. Bạn càng cung cấp nhiều phúc lợi linh hoạt, bạn càng cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn để duy trì chúng và đảm bảo chúng tuân thủ các quy định khác nhau liên quan đến lợi ích và thuế.

2. Truyền thông

Truyền thông là một phần quan trọng trong việc triển khai thành công một chương trình phúc lợi linh hoạt. Vì có sự đổi mới nên bộ phận nhân sự cần có kênh truyền thông nội bộ hiệu quả. Doanh nghiệp cần cập nhật liên tục để đội ngũ nhân viên nắm rõ và tiếp nhận một cách hiệu quả.

3. Công nghệ

Việc thiết lập một kế hoạch mới không chỉ tốn thời gian (và thời gian là tiền bạc), mà doanh nghiệp còn phải mua công nghệ mới để thực hiện và duy trì kế hoạch. Nếu doanh nghiệp hiện đang cung cấp các phúc lợi truyền thống, hãy khảo sát với nhân viên của bạn về nhu cầu phúc lợi của họ trước khi triển khai một phúc lợi mới.

Doanh nghiệp nên cung cấp những loại phúc lợi linh hoạt nào?

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách phân tích những phúc lợi mà đối thủ đang có và xem xét ba câu hỏi sau:

  • Các phúc lợi hiện tại có tính cạnh tranh không?
  • Bạn muốn định vị thương hiệu của mình ở đâu trong thị trường? 
  • Các ứng viên đang đặt ra những câu hỏi gì khi quyết định nhận việc?

Ngoài ra, hãy tiến hành khảo sát nội bộ để lắng nghe ý kiến từ nhân viên.

Một trong sáng kiến phúc lợi linh hoạt được chú ý gần đây là Lương Linh Hoạt Vui App, cho phép nhân viên chủ động nhận lương mọi lúc ngay khi có nhu cầu. Doanh nghiệp không phải thay đổi quỹ lương nhưng vẫn gia tăng được quyền lợi cho cán bộ nhân viên

Tìm hiểu thêm về giải pháp tại đây 👉

 

Liên hệ tư vấn giải pháp: Giám đốc Phát Triển Ms. Phạm Như Ý (0944 661 238)