Skip to main content
04/07/2022

Các bài test Excel tuyển dụng thường gặp khi phỏng vấn

Kiến Thức Văn Phòng

Các bài test Excel tuyển dụng giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực của ứng viên. Qua đó, ban lãnh đạo dễ dàng tìm ra nhân tố ưu tú, đúng vụ trí công ty đang tuyển dụng.

Nhằm giúp độc giả hiểu thêm về Test Excel Vuiapp.vn sẽ đi phân tích chi tiết trong bài viết này. Bạn muốn cập nhật thông tin hữu ích đừng bỏ qua vì bất cứ lý do gì.

Các bài test Excel tuyển dụng là gì?

Các bài test Excel tuyển dụng chính là tập hợp nhiều bài kiểm tra về kỹ năng, trí tuệ, trắc nghiệm tính cách,… Tất cả điều này nhằm mục đích đánh giá chính xác về ứng viên.

Trước đây, các doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng ứng viên theo cách truyền thống. Đó chính là việc xem sơ yếu lý lịch và sắp xếp cuộc hẹn để tiến hành phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, hình thức này khó mang lại cho nhà tuyển dụng những cá nhân xuất sắc.

Các bài test Excel tuyển dụng thường tập trung kiểm tra về kỹ năng, trí tuệ, tính cách

Sở dĩ Vuiapp có thể nhận định như trên vì những buổi phỏng vấn chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Theo đó các ứng viên bị loại do yếu tố ngoại cảnh, ấn tượng ban đầu không tốt. Mặt khác, cá nhân sở hữu hồ sơ đẹp nhanh chóng được chọn ngay.

Chưa hết, người có hồ sơ tốt nhưng kinh nghiệm chưa được tích lũy nhiều. Vì thế, quá trình đánh giá cũng như tuyển dụng các ứng viên ưu tú mất đi tính khách quan.

Trong khi kiểm tra trình độ Excel sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá chính xác mức độ phù hợp với công việc của ứng viên. Đồng thời, việc này còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho cả hai bên.

Các bài test Excel thường gặp khi tuyển dụng

Tùy vào vị trí ứng tuyển của từng công ty, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra nhiều dạng test khác nhau. Cụ thể như:
 

Các bài test Excel tuyển dụng thường có nhiều dạng khác nhau

  • Bài test Excel C&B: Dạng bài kiểm tra tính toán về lương.
  • Bài test Excel nhân sự: Quản lý các dữ liệu về thông tin nhân sự, hồ sơ lao động, bảng chấm công.
  • Bài test Excel kế toán kho: Xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hàng tồn kho, báo cáo trình lên lãnh đạo.
  • Bài test Excel tuyển dụng Admin: Bài test dành cho trợ lý kinh doanh, kết hợp với các bộ phận khác để hỗ trợ kinh doanh. Ứng viên cần làm thành thạo các bản báo cáo về vấn đề kinh doanh, doanh số với trưởng bộ phận hoặc giám đốc.
  • Mặt khác, các ứng viên cần sử dụng thành thạo các hàm tìm kiếm, hàm điều kiện, hàm tính tổng có điều kiện, hàm LEN, hàm LEFT, hàm Subtotal.

Như vậy, các bài test Excel tuyển dụng có nhiều dạng khác nhau nhưng không quá khó. Chỉ cần các ứng viên dành thời gian học hỏi, luyện tập đều dễ dàng làm được.

Các bài test Excel tuyển dụng có tầm quan trọng như thế nào?

Trong thời đại công nghệ phát triển Microsoft Excel càng trở nên phổ biến. Thậm chí, phần mềm này vô cùng hữu ích đối với mỗi doanh nghiệp. Tiến hành các bài test Excel tuyển dụng giúp bạn sàng lọc được các ứng viên tiềm năng.

Những người hoàn thành tốt các bài kiểm tra sẽ thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Hơn hết, họ sẽ đáp ứng nhu cầu công việc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc này còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhất định phải kể đến như:

Nhận định khả năng sử dụng tin học văn phòng của ứng viên

Những cá nhân vượt qua các bài test Excel tuyển dụng chứng tỏ họ thành thạo sử dụng tin học văn phòng. Nhờ vậy, họ nhanh chóng xử lý thông tin dữ liệu, hoàn thành công việc chính xác. Đồng thời, trong một khoảng thời gian nhất định ứng viên còn làm được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Các bài test Excel tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm ra nhân viên có năng lực

Mặt khác, trí tuệ, sự sáng tạo của nhân viên chính là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Một ứng viên giỏi sẽ tạo nên thế mạnh vì họ giúp công ty gia tăng hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Vì thế, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng nên sử dụng các bài test kiểm tra trước khi nhận ai vào làm việc.

Đánh giá khách quan và nhận định mức độ phù hợp với công việc

Thông qua các bài test Excel tuyển dụng bạn còn đánh giá khách quan về ứng viên. Đồng thời, ban lãnh đạo dễ dàng biết được tiềm năng phát triển của nhân tố đó như thế nào. Yếu tố này vô cùng phù hợp để quyết định có phù hợp với môi trường hiện tại và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

Các bài test Excel tuyển dụng giúp đánh giá mức độ phù hợp với công việc

Ngược lại, khi thực hiện các bài kiểm tra đánh giá năng lực ứng viên có cơ hội nhìn lại bản thân. Liệu rằng vốn kiến thức hiện tại của mình đã ổn hay chưa, khiếm khuyết ở điểm nào để hoàn thiện hơn. Từ đó, bạn sẽ xây dựng kế hoạch trau dồi bản thân, phục vụ tốt hơn trong công việc.

Trên đây là những phân tích mới nhất của chuyên trang về các bài test Excel tuyển dụng. Độc giả muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hoặc nhận lại hỗ trợ nhanh chóng hãy kết nối tới Vuiapp.vn ngay hôm nay.