Skip to main content
20/07/2022

Các ý tưởng cải tiến công việc giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Kiến Thức Văn Phòng

Các ý tưởng cải tiến công việc không phải lúc nào cũng đến từ nhà quản lý, ban lãnh đạo. Trong rất nhiều trường hợp, chính những người nhân viên ngày đêm gắn bó công việc đã tạo ra sáng kiến.

Bên cạnh đó còn là những idea đến từ nhiều nguồn sẽ được Vuiapp.vn chia sẻ dưới đây. Hãy tham khảo ngay để trở thành doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực hoạt động.

Doanh nghiệp nên làm gì để có nhiều ý tưởng cải tiến?

Các ý tưởng cải tiến công việc không phải lúc nào cũng vô tình xuất hiện. Chủ động tìm kiếm mới chính là cách những sáng kiến hay ra đời. Dưới đây là một số yếu tố nên được quan tâm nhiều hơn nữa trong quá trình vận hành.

Đầu tư công nghệ

Những ý tưởng sáng tạo trong công việc có thể đến dễ dàng hơn nếu đầu tư công nghệ. Yếu tố này giúp bạn biến những điều tưởng chừng hoang đường trở thành hiện thực. 

Đầu tư vào công nghệ giúp tạo ra những thay đổi vượt bậc trong ý tưởng

Để có giải pháp công nghệ phù hợp doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình hình thực tế. Đó là cơ sở tạo ra dây chuyền vận hành tự động, tiết kiệm nhân lực. Khoản ngân sách được sử dụng để nâng cao tay nghề, tuyển chọn nhân tài,…

Xét trên khía cạnh này, các ý tưởng cải tiến công việc gần nhất chính là đồng bộ kết nối. Điều này thực hiện giữa nhân viên và doanh nghiệp thông qua các thiết bị. Gắn kết dễ dàng giúp nâng cao năng suất cũng như hiệu quả giám sát.

Khuyến khích sáng tạo

Dù trong lĩnh vực nào, những sáng kiến hay trong công việc đều đến từ yếu tố con người. Muốn nhân viên đưa ra ý tưởng, trước tiên họ cần là người có năng lực. Lúc này, việc chủ động trong kế hoạch đào tạo của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Qua đó, nhân viên hiểu rõ quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó là sự thống nhất trong tầm nhìn, định hướng của công ty.

Ngoài ra, chính sách khen thưởng là động lực tạo ra các ý tưởng cải tiến công việc. Những người có sáng kiến xứng đáng được hưởng trái ngọt. Nếu chưa nhận ra đột phá, doanh nghiệp cũng không nên quá nóng vội.

Con người cần có thời gian tích lũy, học hỏi và tiến lên. Thay vì thúc giục, doanh nghiệp nên động viên để những đề xuất trong công việc sớm ra đời.

Khơi gợi sự ủng hộ của nhân viên

Các ý tưởng cải tiến công việc chỉ thực sự có ý nghĩa khi nhận về sự hưởng ứng của nhân viên. Đây chính xác là nguồn lực dùng để đánh giá mức độ khả thi. Họ sẽ ủng hộ nếu nhận thấy lợi ích rõ rệt cho chính công việc của mình.

Các ý tưởng đề ra cần nhận được sự hưởng ứng của nhân viên

Điều này càng đúng hơn với những người đã có tuổi, ngại sự thay đổi. Vì thế, khi có idea mới cần thông báo, trưng cầu ý kiến nhân viên. Nếu thực sự khả thi, họ sẽ có sự chuẩn bị nhất định, hạn chế bỡ ngỡ lúc tiếp cận.

Khi đưa ra các ý tưởng cải tiến công việc cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đông đảo bộ phận nhân sự. Sự chấp thuận cao sẽ đem đến những chuyển mình thực sự giá trị cho doanh nghiệp.

Triển khai cải tiến nhỏ

Triển khai từ các ý tưởng cải tiến công việc nhỏ là điều khuyến khích thực hiện. Bởi vì, chỉ trong một lần doanh nghiệp chưa thể nào đổi mới toàn bộ quy trình. Muốn thành công bền vững cần có lộ trình cụ thể.

Với từng bước đổi mới là sự theo dõi, giám sát và đánh giá liên tục. Khi mới bắt đầu có thể chưa nhận thấy những đột phá. Tuy nhiên, tích lũy dần sẽ tạo nên một bước chuyển mình mạnh mẽ. Hơn nữa, đây cũng là cách để nhân viên làm quen, giảm thiểu xung đột, trở ngại.

Các ý tưởng cải tiến công việc trong thực tế

Trong thực tế đã có không ít các ý tưởng cải tiến công việc. Nhưng để trở thành chuẩn mực, hình mẫu kinh điển cần nhiều công sức hơn thế. Dưới đây là các mô hình đã và đang được lan tỏa trong hầu hết tổ chức.

Giải pháp 5S

Giải pháp 5S chính là một trong các ý tưởng cải tiến công việc không thể bỏ qua. Đây được hiểu là quy trình sản xuất tinh gọn, cắt giảm những phần không cần thiết.  Sự thay đổi đến từ hành động gần gũi nhất như sắp xếp lại công cụ, nguyên vật liệu. 

Mô hình 5S tập trung vào sự tinh gọn trong mọi khâu của doanh nghiệp

Những thiết bị, dụng cụ ít hoặc không bao giờ dùng đến sẽ lọc ra, bỏ đi. Nhờ thế, tình trạng lộn xộn không còn, công việc giải quyết nhanh chóng. Đồng thời, không gian chứa cho những vật hữu ích hơn được mở rộng.

Bên cạnh đó, việc bảo trì cũng thường xuyên được tiến hành. Tình trạng hỏng hóc giảm bớt, nhanh chóng khắc phục vấn đề, tiết kiệm chi phí.

Mô hình Kaizen

Các ý tưởng Kaizen cũng rất đáng để bạn học hỏi, triển khai mô hình trong thực tiễn. Đây là phương pháp cải tiến liên tục đến từ đất nước Nhật Bản. Điểm mấu chốt để tạo nên các ý tưởng lại đến từ hành động bình thường nhất.

Mô hình Kaizen khuyến khích nhân viên không ngừng đổi mới, sáng tạo

Kaizen tập trung phát huy tinh thần chủ động của nhân viên. Mỗi người có quyền đề xuất hình thức làm việc hiệu quả hơn. Nhờ thế, họ tự ý thức mình cần nâng cao tinh thần học hỏi, liên tục tìm tòi, đào sâu.

Từ đó, doanh nghiệp trở thành hình ảnh đại diện tiêu biểu cho lĩnh vực hoạt động. Quan trọng hơn cả là khả năng đáp ứng yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng.

Trên đây là những điều cần biết khi muốn tồn tại trên thương trường đầy biến động. Doanh nghiệp không ngừng đổi mới nhưng phải có chiến lược, không mất giá trị cốt lõi. Vuiapp.vn tin rằng bạn sẽ sớm hình thành các ý tưởng cải tiến công việc cho riêng mình