Skip to main content
Thu, 01/13/2022 - 23:36

Cách chuyển lương Net sang Gross và Gross sang Net chuẩn nhất

Thông Tin Lương

Chuyển lương net sang gross hay chuyển lương gross sang lương net vẫn còn là điều khiến nhiều người cảm thấy lúng túng. Đó là do họ chưa biết bản chất thực sự của hai thuật ngữ này là gì.

Dưới đây Vuiapp.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính lương net sang lương gross chuẩn nhất cũng như so sánh đặc điểm của lương net và lương gross để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 loại lương này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

Công thức chuyển đổi lương net sang lương gross

Cách chuyển từ lương net sang gross và ngược lại không phải là điều quá khó khăn. Bạn có thể tự tính được nếu hiểu rõ các yếu tố thành phần trong công thức. Thông thường, hai loại lương này chuyển đổi như sau:

Lương gross = Lương net + (Các loại bảo hiểm + thuế thu nhập cá nhân nếu có)

Tuy nhiên, bạn đọc cần tìm hiểu sâu hơn vào các phần tử trong công thức. Việc này nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất. Qua đó, hãy so sánh với mức lương đang nhận được để biết có đúng hay không. Vuiapp.vn sẽ giúp bạn phân tích từng loại phí(ngoài lương thực nhận) ngay sau đây.

Các loại bảo hiểm phải đóng

Thông thường sẽ có ba loại bảo hiểm mà người tham gia vào lực lượng lao động cần đóng. Mỗi khoản sẽ có mức phần trăm và ý nghĩa khác nhau. Việc hiểu được quy chế, giúp bạn kiểm soát cách chuyển lương net sang gross tốt hơn.

Bảo hiểm bắt buộc sẽ được khấu trừ vào tiền lương gross

Loại bảo hiểm bắt buộc

Khái niệm

Mức đóng

Bảo hiểm xã hội

Nó đóng vai trò thay thế hoặc bảo đảm một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất nguồn thu nhập. Điều này có thể dẫn đến từ các trường hợp sau:

- Ốm đau.

- Thai sản.

- Tai nạn.

- Bệnh nghề nghiệp.

- Hết tuổi lao động.

- Qua đời.

Loại bảo hiểm này hoạt động dưới sự bảo hộ của nhà nước, dựa trên quy định pháp luật. Đây được coi là trụ cột chính trong hệ thống sinh thái quốc gia.

8%.

Bảo hiểm y tế

Nó chi trả toàn bộ hoặc một phần rủi ro mà một cá nhân phải chịu chi phí y tế. Bảo hiểm y tế sử dụng trong các trường hợp sau:

- Đi khám chữa bệnh.

- Cấp cứu.

- Các dịch vụ y tế khác.

1,5%.

Bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ này có trách nhiệm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi mất việc. Nó được sử dụng trong các trường hợp liên quan đến thất nghiệp bao gồm:

- Trợ cấp thất nghiệp.

- Hỗ trợ trong tư vấn và giới thiệu việc làm.

- Hỗ trợ trong giai đoạn học nghề…

1%.

Thuế cá nhân(TNCN)

Thuế thu nhập cá nhân cũng là một phần quan trọng khi tìm hiểu cách chuyển lương net sang gross. Đây là khoản tiền mà người có thu nhập cần phải trích nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, những người có mức thù lao thấp thì không phải đóng loại thuế này.

Mức áp dụng thuế thu nhập cá nhân là khác nhau ở từng đối tượng

Cách thực hiện như vậy giúp rút ngắn chênh lệch giàu nghèo giữa các tầng lớp. Vì vậy, bạn cần biết mình thuộc đối tượng lao động nào để đóng thuế cho đúng. Thông thường, nó sẽ phân chia là ba loại sau đây:

- Đối tượng có hợp đồng lao động trên ba tháng áp dụng cách tính phức tạp nhất. Phần trăm phải nộp dựa trên biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Cá nhân không ký hợp đồng hoặc chỉ gia hạn ba tháng thì khấu trừ 10%.

- Cá nhân là đối tượng không cư trú sẽ khấu trừ 20%. Thông thường, đối tượng này là người nước ngoài, không mang quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, mỗi người sẽ có cách tính thuế TNCN theo lương gross là khác nhau. Bạn cần phải thường xuyên cập nhật để giám sát mức khấu trừ hàng tháng của mình.

So sánh đặc điểm lương net và lương gross

Để biết cách chuyển lương net sang gross, bạn cần phải hiểu đó là gì. Những định nghĩa về chúng có thể dễ dàng tìm thấy từ nhiều nguồn. Tuy nhiên, có không ít người đọc xong vẫn không thực sự hiểu điểm khác biệt ở đâu.

Lương net và lương gross có những đặc trưng hoàn toàn khác nhau

Chính vì lẽ đó, Vuiapp.vn sẽ giúp bạn so sánh thông qua phân tích dưới đây. Chúng được dựa trên những tiêu chí cụ thể và mục đích cụ thể.

Về khái niệm

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm lương gross là gì? Đó là số tiền mà một nhân viên nhận được trước khi tính thuế và các khoản khấu trừ. Chính vì lẽ đó nên khoản này luôn lớn hơn phần lương thực nhận mỗi tháng.

Thông thường, hợp đồng làm việc sẽ đề cập đến mức gross thay vì net. Khi nhà tuyển dụng thông báo về mức thu nhập họ cũng thường sử dụng loại này.

Trong khi đó, lương net muốn nói đến thù lao thực nhận sau khi đã trừ đi các khoản phí. Nó còn có tên gọi khác là in-hand salary. Trong một số trường hợp, hai mức lương này bằng nhau nếu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ưu điểm và nhược điểm khi nhận lương gross

Khi nhận lương theo hình thức gross, nhân viên được hưởng những lợi ích nhất định. Họ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tổng thu nhập. Các khoản bảo hiểm xã hội hay thuế thu nhập cá nhân cũng được chính người lao động tự chủ.

Lương gross giúp người lao động chủ động trong nguồn thu chi

Việc này tránh rủi ro so với việc trao toàn quyền chi trả những loại phí trên cho công ty. Trong trường hợp doanh nghiệp không minh bạch, họ sẽ khống mức tiền cao hơn để lấy phần chênh lệch. Tệ hơn nữa, công ty có thể không đại diện bạn và nộp theo quy định pháp luật.

Vì vậy, với lương gross, mọi khoản sẽ minh bạch hơn vì bạn đã người chủ động. Thêm vào đó, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc thay đổi các gói bảo hiểm giá trị.

Tuy nhiên, việc toàn quyền quyết định cũng gây ra một số khó khăn. Bạn sẽ phải tự tính toán số tiền đóng cho cơ quan nhà nước. Nó sẽ là trở ngại với những ai mới bắt đầu đi làm, chưa hiểu rõ quy chế. Ngoài ra, tự hoàn tất thủ tục hành chính công cũng tương đối mất nhiều thời gian.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức pháp luật thì đây không phải là ý hay. Bạn nên cân nhắc ưu điểm và nhược điểm trước khi tìm hiểu cách chuyển lương net sang gross.

Ưu và nhược điểm khi nhận lương net

Nhược điểm của lương gross lại chính là ưu điểm của lương net. Người lao động không cần phải lo lắng về cách tính tiền bảo hiểm hay nộp thuế. Bộ phận nhân sự sẽ thay nhân viên làm điều này. Số tiền nhận về tay không phải khấu trừ thêm khoản nào nữa.

Lương net là khoản tiền thực nhận định kỳ hàng tháng

Cách nhận lương này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, đối với những ai có thu nhập ở mức trung bình thì đây là lựa chọn phù hợp. Vì phần tiền đóng bảo hiểm và thuế không quá lớn nên sẽ không lo thất thoát hoặc gian lận.

Tuy nhiên, cách tính lương này cũng tồn đọng những hạn chế nhất định. Tiền bảo hiểm cũng như chế độ khác thường được doanh nghiệp lựa chọn ở mức thấp. Nó có thể không mang lại nhiều lợi ích dài hạn. Sự tác động này càng nhận thấy rõ hơn khi về già, đau ốm hoặc hết khả năng lao động.

Tuy nhiên, nếu thấy việc này không quá ảnh hưởng đến cá nhân thì bạn vẫn nên sử dụng. Bạn chỉ cần hiểu cách chuyển lương net sang gross để biết tổng thu nhập là bao nhiêu.

Lương net hay lương gross tốt hơn?

Sau khi tìm hiểu cách chuyển lương net sang gross, bạn đã thấy được mối tương quan giữa chúng. Theo lý thuyết, dù là hình thức nào thì mức thu nhập thực nhận là giống nhau. Tuy nhiên, người lao động vẫn cân nhắc đến những ưu nhược điểm trong phần trên.

Người lao động nên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng giữa hai loại lương

Tuy nhiên, việc nhận lương gross vẫn đem lại nhiều lợi ích dài hạn. Việc này thuận tiện hơn khi thực hiện các chính sách đãi ngộ. Bên cạnh đó, lương net sẽ khiến người lao động phụ thuộc nhiều hơn vào doanh nghiệp.

Điều này thể hiện rất rõ khi bạn muốn chuyển sang một môi trường làm việc khác. Khó khăn trong chuyển đổi thủ tục gây ra tác động tiêu cực đến sự nghiệp. Vì thế, nhận lương gross là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi.

Trong thời gian đầu, bạn có thể gặp một chút khó khăn trong việc tính toán. Tuy nhiên, khi đã quen thì lại cảm thấy rất đơn giản và thuận tiện. Một tip ở đây là hãy tự làm một bảng excel quy đổi lương net sang gross.

Khi đến định kỳ, bạn chỉ cần nhập một vài số liệu, kết quả được đưa ra nhanh chóng. Cách này cũng giúp theo dõi và kiểm soát dễ dàng hơn.

Nên đàm phán lương net hay gross khi phỏng vấn?

Khi đi phỏng vấn, việc quan trọng nhất chính là đàm phán, thống nhất về lương giữa hai bên. Vì thế, bạn nên chủ động tìm hiểu trước về cách chuyển lương net sang gross. Bên cạnh đó, quyết định “deal” theo hình thức nào cũng nên có sự cân nhắc.

Xác định hình thức trả lương là bước quan trọng trong phỏng vấn

Từ những phân tích bên trên cho thấy ứng viên nên chọn cách trả lương gross. Nó sẽ giúp bạn chủ động và kiểm soát tốt hơn nguồn thu nhập của mình.

Trước buổi phỏng vấn, bạn cần nghiên cứu mức lương cho vị trí đó đang là bao nhiêu. Tìm hiểu thêm về các loại khấu trừ cũng rất cần thiết. Từ đó, ứng viên sẽ dễ dàng ước chừng được thu nhập kỳ vọng.

Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cần trả theo mức lương net thì nên làm như thế nào? Khi trúng tuyển, bạn nên yêu cầu công ty xuất bản kê khai. Trong văn bản đó cần ghi rõ mức chiết khấu hàng tháng, tổng lương thực nhận…

Nếu không đáp ứng yêu cầu này, bạn có thể cân nhắc lại việc ứng tuyển công việc. Bởi lẽ, nếu xuất hiện sự bất đồng trong quyền lợi sẽ khó hợp tác dài lâu.

Làm thế nào để nhận được nhiều tiền lương hơn?

Các khoản chiết khấu biến đổi dựa trên mức lương được trả. Vì thế, cách để tăng thu nhập là thúc đẩy giá trị gross lên cao hơn. Để biết cách cụ thể thực hiện là gì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của Vuiapp.vn nhé!

Thăng chức

Thăng chức là một cách phổ biến giúp bạn có thêm thu nhập. Mỗi doanh nghiệp có quy định riêng về hệ thống chức danh. Ở vị trí gánh vác nhiều trách nhiệm, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn. Vì thế, việc cần làm là sớm định ra lộ trình phát triển bản thân.

Thăng chức giúp bạn nhận được mức lương cao hơn

Những sự đầu tư về kỹ năng và chuyên môn giúp tiến xa hơn trong sự nghiệp. Qua đó, bạn không chỉ nhận được mức lương net hấp dẫn mà còn hưởng nhiều trợ cấp khác.

Cải thiện KPI

Cải thiện KPI cũng là một cách giúp bạn nhận được tiền lương cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với vị trí nhân viên kinh doanh, làm tự do hay bán thời gian. Thu nhập nhận về tương xứng với công sức lao động bỏ ra.

Vì thế, mỗi nhân viên nên tự đề ra KPI cho bản thân mình và nỗ lực hoàn thành. Đây cũng là cách giúp bạn thăng chức, chuyển đổi vị trí nhanh hơn đó.

Chuyển đổi sang doanh nghiệp khác

Nếu là người có kinh nghiệm trong ngành, bạn có thể nghĩ đến cách thức này. Đây chính là cơ hội để bạn nâng cao giá trị bản thân và thu nhập. Nó được thực hiện thông qua quá trình thương lượng về lương khi phỏng vấn.

Vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phân tích cụ thể về mức lương kỳ vọng. Đồng thời, hãy tìm lý lẽ thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình xứng đáng với nó.

Trên đây là những phân tích tổng hợp liên quan đến thu nhập mà Vuiapp.vn mong muốn chia sẻ. Qua đó, độc giả sẽ có đánh giá toàn diện hơn về giá trị mà mình tạo ra trong công việc. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn trong chuyển lương net sang gross.

 

Miễn phí thử nghiệm,
Liên hệ nhận demo