Skip to main content
13/06/2022

Có nên hay không cho nhân viên ứng lương?

Thông Tin Lương

Ứng lương là chủ doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Vậy nên cho nhân viên ứng lương không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bạn hãy cùng Vui App tìm hiểu cụ thể qua những thông tin phía dưới.

Rào cản khiến nhiều doanh nghiệp hạn chế chính sách ứng lương cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp đã hạn chế chính sách ứng lương cho người lao động do gặp nhiều rào cản lớn. Điển hình phải kể đến như áp lực về dòng tiền, hạn chế về công nghệ và gánh nặng thủ tục giấy tờ.

Áp lực dòng tiền

Người lao động cho hay quy trình trả lương và ứng lương là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn công việc. Thế nhưng việc áp dụng ứng lương cho nhân viên lại là rào cản lớn khiến nhiều doanh nghiệp phải hạn chế chính sách này.

Rào cản khiến doanh nghiệp hạn chế chính sách ứng lương cho người lao động là áp lực về dòng tiền

Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến tình trạng kể trên. Như do biện pháp giãn cách xã hội dịch bệnh, các kế hoạch đề ra của công ty đều bị ngừng lại. Điều này làm doanh thu của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gặp áp lực nhưng vẫn phải ứng lương cho nhân viên.

Bên cạnh đó còn có những yếu tố khác như hàng tồn kho, lãi suất, nhân công làm việc chưa mang lại hiệu quả cao,… Khi đã không đủ về lợi nhuận nhưng lãi suất từ các nguồn vay khác vẫn phải chi trả cũng là một thách thức lớn với doanh nghiệp.

Gánh nặng thủ tục, giấy tờ

Ứng lương là yêu cầu khá phổ biến của người lao động có thể do đi công tác hay gặp vấn đề phát sinh nào đó. Tuy nhiên việc xin tạm ứng lương phụ thuộc khác nhiều vào thời điểm cũng như giấy tờ, thủ tục. 

Gánh nặng thủ tục, giấy tờ

Doanh nghiệp sẽ phải xem xét người lao động có đủ điều kiện để ứng lượng chưa, tối đa là bao nhiêu,… Từ đó liên quan đến nhiều giấy tờ và thủ tục khác nhau. Nhân viên cần phải viết đơn xin ứng lương phù hợp với mục đích, nhu cầu và trường hợp mình gặp phải.

Khi đó công ty sẽ xem xét và phê duyệt từ cấp dưới lên cấp trên. Sau khi đã đủ điều kiện người lao động mới được ứng lương. Như vậy điều này khiến cho doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về thủ tục và giấy tờ tốn nhiều thời gian.

Hạn chế về công nghệ

Công nghệ cũng là một vấn đề nan giải với các doanh nghiệp. Công ty luôn cần đến giải pháp công nghệ để tăng năng suất hiệu và hoạt động hiệu quả ở các khâu. 

Nhiều doanh nghiệp bị kẹt trong quy trình làm việc. Từ đó dẫn đến doanh thu không đạt hiệu quả cao nhưng vẫn phải tạm ứng lương cho nhân viên. Chính vì vậy công ty cần có công nghệ và giải pháp phù hợp sẽ tăng năng suất và giải phóng nguồn lực cho các hoạt động.

Lợi ích của chính sách ứng lương

Có khá nhiều lợi ích khác nhau khi doanh nghiệp áp dụng chính sách ứng lương cho nhân viên như sau:

Lợi ích của chính sách ứng lương như giúp nhân viên giải quyết vấn đề tài chính khi gặp khó khăn

- Doanh nghiệp không tăng lương cho người lao động, chính sách ứng lương có thể là một lợi thế. Điều này giúp nhân viên cảm thấy hài lòng và yên tâm khi làm việc. Từ đó nâng cao chất lượng công việc và mang lại hiệu quả cao

- Ứng lương giúp người lao động giải quyết vấn đề tài chính khi gặp những vấn đề phát sinh. Nhờ vậy giúp nhân viên giảm bớt được căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời cải thiện tinh thần, đầu óc thảnh thơi và tập trung tốt hơn vào công việc.

- Việc cho nhân viên ứng lương cho thấy doanh nghiệp đang quan tâm đến nhu cầu của từng cá nhân.  Từ đó gây dựng lòng tin, sự gắn kết, tăng khả năng giữ chân lao động và có động lực để làm việc hơn.

Giải pháp ứng lương mới cho doanh nghiệp và người lao động

Giải pháp ứng lương mới cho doanh nghiệp và người lao động hiệu quả được Vui App giới thiệu là Chi lương Linh hoạt, cùng tìm hiểu cụ thể bên dưới:

C:\Users\hoanghai\Desktop\5\ung-luong-4.png

Giải pháp ứng lương mới cho doanh nghiệp và người lao động là dùng ứng dụng chi lương linh hoạt 

  • Vui App là ứng dụng Chi lương linh hoạt thay thế ứng lương truyền thống. Ứng dụng công nghệ, kết nối trực tiếp với hệ thống quản lý nhân sự của công ty.
  • Cho phép nhân viên ứng một khoản tiền lương làm được theo ngày công hoàn thành trong tháng.
  • Ứng dụng này thay thế việc xử lý đề nghị tạm ứng lương của Nhân sự, tiết kiệm được thời gian làm việc của HR.
  • Nhân viên có thể ứng lương ngay khi có nhu cầu và được chuyển về tài khoản ngân hàng ngay lập tức sau khi yêu cầu.

Trên đây là một vài thông tin về có nên cho nhân viên ứng lương không. Mong rằng với những chia sẻ Vuiapp.vn cung cấp này giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho mình.